Apple đã tạo ra Vision Pro, tuy nhiên, bao nhiêu người sẽ đủ tiền để mua?

Apple Vision Pro giá 3500 uds
Apple Vision Pro giá 3500 uds
Apple Vision Pro giá 3500 uds

Apple đã tạo ra Vision Pro, có gì mới?

Một nhân viên của Apple đã cho tôi thấy chiếc tai nghe Vision Pro mới vào tuần trước khi chúng tôi đi qua một bãi cỏ được chăm sóc tốt, xuống một bộ cầu thang, và vào một phòng khách được trang trí gọn gàng trong Nhà hát Steve Jobs.

Giống như các phóng viên khác có quyền truy cập sớm vào Vision Pro, bản demo của tôi không bao gồm tất cả các tính năng. Tôi ngồi trên một chiếc ghế sofa màu xám giữa thế kỷ bên cạnh hai nhân viên Apple tỉnh táo khi họ dẫn tôi qua một buổi trình diễn khi tôi đeo thiết bị trong khoảng 45 phút. Không ai để tôi quay phim hoặc chụp ảnh thiết bị, và tôi thậm chí không thể đưa một người về nhà để vượt qua thử nghiệm của riêng tôi.

Phạm vi thử nghiệm của tôi rất nhỏ đến nỗi tôi cảm thấy tội lỗi khi đưa ra cho bạn ý kiến trung thực của tôi về việc liệu Vision Pro có xứng đáng với mức giá 3.500 đô la hay không. (Số tiền đó không bao gồm thuế hoặc bất kỳ phụ kiện bổ sung nào, bao gồm cả hộp đựng 200 đô la hoặc các bộ chèn ống kính Zeiss 100 đô la cần thiết cho những người đeo tiếp xúc hoặc kính có toa thuốc).

Những gì tôi có nghĩa là “vấn đề sáu tháng” là một cái gì đó tôi không thể bình luận về Vision Pro. Sự mới mẻ mệt mỏi với nhiều tai nghe thực tế ảo tôi đã thử, và tôi đã cố gắng rất nhiều trong số họ. Sau đó, những phiền phức nhỏ như đồ họa mờ nhạt hoặc sự vắng mặt của các ứng dụng thú vị bắt đầu xuất hiện. Cho dù tôi thử bao nhiêu tai nghe, tất cả đều kết thúc bằng việc thu thập bụi trong tủ quần áo của tôi sáu tháng sau đó.
Tuy nhiên, về những suy nghĩ ban đầu của tôi về Vision Pro, tôi có thể nói hai điều.

Đầu tiên, Vision Pro là một sản phẩm đáng chú ý trong nhiều khía cạnh; sự phát triển của nó mất một thời gian dài và tốn rất nhiều tiền. Điều khiển theo dõi bằng mắt và cử chỉ, chất lượng hiển thị, và khả năng kết hợp trải nghiệm ảo hấp dẫn với khả năng nhìn thấy thế giới xung quanh, một tính năng được gọi là “pass-through”, vượt xa hàng loạt tai nghe thực tế ảo tốt nhất trên thị trường, loạt Meta Quest.

Mặc dù tôi đã đi vào bản demo của mình với thái độ hoài nghi do những lo ngại của tôi về việc quản lý sân khấu hung hăng của Apple, tôi đã trải qua những khoảnh khắc thật sự ngạc nhiên và cảm giác có mặt cho những gì có thể là một sự thay đổi đột phá trong việc tính toán trong khi mặc Vision Pro.

Tiếp theo, tôi không biết ai hoặc người dùng dự định là gì cho Vision Pro, ngay cả sau khi đưa nó đi. Những người giàu có, chưa kể cả đám đông, không thể đủ khả năng trả giá 3.500 đô la. Là một biểu tượng trạng thái cho khuôn mặt của bạn, nó là một mảnh tuyên bố lớn, nổi bật.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Vision Pro không thú vị hoặc việc sử dụng nó là một niềm vui. Tôi đã xác nhận là có. Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi, bây giờ tôi có một sự hiểu biết rõ ràng hơn về những người nên trì hoãn mua một cái tại thời điểm này và ai nên chống lại sự cám dỗ.

Apple Vision Pro
Apple Vision Pro

Những người mới tham gia Vision Pro

Vision Pro sẽ làm bạn ngạc nhiên nếu bạn là một trong khoảng 40% người Mỹ chưa bao giờ sử dụng tai nghe VR.
Lấy một bản demo của Vision Pro trong một cửa hàng Apple khi họ đi bán vào thứ Sáu này hoặc cầu xin một người bạn để cho bạn sử dụng của họ nếu đây là lần đầu tiên của bạn tham gia vào thực tế ảo. (Letting someone else use a VR headset is usually preferable than buying one, just like with boats.)

Các vấn đề với tai nghe thực tế ảo đầu tiên bao gồm theo dõi chuyển động gây đau đầu, bộ điều khiển mỏng manh và màn hình mờ. Ngoài ra, bạn không thể làm nhiều nhiệm vụ trong khi mặc những cái đầu đầu sớm này.

Với màn hình của Vision Pro—hai màn hình về kích cỡ của bưu chính—Apple đã giải quyết nhiều vấn đề này. ấn tượng: rõ ràng, sống động, và chi tiết phong phú. Chúng làm cho bạn cảm thấy như bạn đang nhìn vào thế giới thực, thay vì một màn hình, khi bạn nhìn vào chúng.

Ngoài ra, bộ điều khiển lặn trên đỉnh Vision Pro thực sự làm tôi ngạc nhiên; nó cho phép bạn nhìn thấy nhiều hơn về môi trường xung quanh chỉ bằng cách xoay màn hình.
Không cần điều khiển với Vision Pro, không giống như các hệ thống thực tế ảo cạnh tranh. Bạn cần nhìn vào một biểu tượng để điều hướng. Bước tiếp theo là chọn nó bằng cách nhét ngón tay cái và ngón trỏ của bạn lại với nhau. Ngay cả khi không có một đường cong học tập đặc biệt cao, tôi đã mất một thời gian để tìm ra nó.

Vision Pro cung cấp một mức độ thoải mái tốt khi đeo. Trong khi nó là thoải mái để sử dụng và không gây ra bất kỳ đau đầu như tai nghe thực tế ảo khác, tôi đã trải qua một số đau nhỏ như mắt của tôi thích nghi với việc mặc và loại bỏ nó. (Another coworker who got a demo likened it to the way you feel when you exit a dark theater on a bright day.)

Tôi không biết liệu những vấn đề này chỉ là tạm thời hay là cuối cùng tôi sẽ quen với chúng. Tuy nhiên, họ không đủ khủng khiếp để tránh khỏi sự kiện này.
Trong những năm qua, lời hứa về hình ảnh ba chiều và phim ảnh đã làm tôi cảm động và thất vọng, với tư cách là một bậc cha mẹ tình cảm. Là một chút của một chiếc máy ảnh, tôi không thể chờ đợi hình ảnh 3D để đạt đến một mức độ mà tôi có thể thực sự đắm mình trong một ký ức gia đình, thay vì chỉ nhìn vào một bức ảnh hạt giống.

Tôi biết nó đã đến một đầu khi tôi nhìn vào các bức ảnh không gian và phim của Vision Pro. Những bức ảnh và video đáng kinh ngạc được chụp bởi máy ảnh 3D rất sống động trong bản demo của Apple.

Những bức ảnh này có một bức ảnh từ bữa tiệc sinh nhật của một đứa trẻ, một người mẹ thổi bong bóng cho con gái mình, và một gia đình ngồi xung quanh một bàn bếp. Theo quan điểm của tôi, nó giống như tôi thực sự ở đó. Khi tôi tưởng tượng lại những bước đi đầu tiên của con trai tôi theo cách này nhiều năm nữa, một đống bọ đã hình thành trong cổ họng tôi.

Rõ ràng, không phải ai cũng cảm thấy như vậy. Mặc dù Vision Pro đắt tiền, tôi có thể gần như thấy những bậc cha mẹ bị ám ảnh với máy ảnh khác biện minh cho khả năng phim gia đình một mình – tôi bị mê hoặc bởi những bức ảnh và phim không gian của Apple.

Nhân viên văn phòng

Apple Vision Pro
Apple Vision Pro

Về các nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến công việc của tôi, tôi ít ấn tượng hơn.

Apple đã quảng bá Vision Pro như là máy tính lý tưởng cho những người dành phần lớn thời gian ngồi tại bàn: một máy tính không gian cho phép bạn thiết kế trạm làm việc lý tưởng của mình và sau đó vận chuyển nó đến bất kỳ vị trí nào. Người dùng có quyền tự do để mở nhiều cửa sổ ảo, điều chỉnh kích cỡ và vị trí của chúng trong không gian, và thậm chí kết hợp chúng với màn hình Mac thực tế của họ.

Vision Pro không cung cấp cho tôi cơ hội để thực hành viết cột hoặc lưu trữ podcast. Tuy nhiên, tôi đã cho nó một đi với một số gõ đơn giản và duyệt web, và tôi đã thất vọng.

Việc sử dụng chuột tiêu chuẩn hoặc track pad dễ dàng hơn nhiều so với hành động pinch-and-drag cần thiết để cuộn trên Vision Pro. Ngoài ra, bàn phím ảo trên Vision Pro là một cơn ác mộng khó chịu, chậm chạp để gõ vào. Tôi đã lãng phí gần như cả một phút chỉ cần nhập nytimes.com vào Safari. Tính di động của Vision Pro đang bị suy yếu một chút bởi vì, để thực hiện công việc nghiêm túc, người dùng có thể sẽ cần phải gắn một bàn phím và chuột Bluetooth.

Thực hiện một cuộc gọi video có thể không phải là một cải tiến. Trong khi tôi không thể thử các ứng dụng hội nghị video của bên thứ ba như Zoom hoặc FaceTime trên Vision Pro, các nhà đánh giá khác đã phá vỡ nỗ lực của Apple trong việc tạo ra một avatar sống động có thể thay thế cho bạn trên các cuộc trò chuyện video, Personas.

Một công cụ không phải là bản demo mà tôi đã thử nghiệm là một phiên bản của chương trình trình trình chiếu của Apple Keynote, cho phép bạn thực hành các bài thuyết trình trong một sân khấu ảo hoặc phòng hội nghị. Tuy nhiên, nó không phải là một chất tăng cường năng suất thực sự; nó trông giống như một trò đùa.

Người hâm mộ phim ảnh và trò chơi điện tử

Những người tận hưởng phương tiện truyền thông hoàn toàn hấp dẫn là một mục tiêu khác Apple nhằm mục đích giành chiến thắng với Vision Pro.

Các đoạn phim tôi sử dụng trong bản demo của tôi bao gồm từ “Super Mario Brothers 3-D” đến một đoạn trailer “Star Wars” và bao gồm các đoạn từ một trận đấu bóng đá và cuộc gặp gỡ của một thợ lặn với cá mập, trong số những người khác. Apple cũng cung cấp một số bộ phim này. Một con bướm nằm trên ngón tay tôi như một con thú thời tiền sử được thể hiện từ màn hình trong một bộ phim tương tác mà tôi đã xem.

Công nghệ cần thiết để hiển thị những đoạn clip này trên những màn hình nhỏ như vậy khá đáng chú ý, và một số trong số chúng thực sự đáng kinh ngạc. (I developed a severe phobia of heights after watching a clip of a tightrope walker precariously standing above a canyon.)

Tuy nhiên, tôi đã nhận thấy những vấn đề như vậy với các tai nghe thực tế ảo khác, và hiệu suất của Vision Pro khi xem phim không bằng với những mô hình đó, vì vậy tôi không nghĩ nó đáng giá. Thật không may, Vision Pro không có ứng dụng cho các dịch vụ phát trực tuyến phổ biến như Netflix và YouTube, vì vậy nếu bạn muốn tận hưởng nội dung hấp dẫn của họ đầy đủ, bạn sẽ cần phải sử dụng Apple TV hoặc một dịch vụ thích hợp, chẳng hạn như Disney+.

Xem xét tình trạng hiện tại của thư viện trò chơi của Vision Pro, tôi cũng không thấy mình muốn chơi trò chơi trên thiết bị. Thiết bị này không phải là lý tưởng cho các trò chơi cạnh tranh vì nó thiếu các bộ điều khiển bên ngoài, mà làm cho nó khó khăn để thực hiện các hành động như nhấn nút nhanh chóng hoặc di chuyển với độ chính xác. Thêm vào đó, tôi sẽ không tập luyện vì tôi không muốn làm tổn thương máy tính $ 3,500 của tôi từ đổ mồ hôi.

Những người thúc đẩy bản thân và những người hướng nội

Điều quan trọng nhất tôi lấy đi từ bản demo của tôi là Vision Pro không hòa nhập với môi trường xung quanh như Apple muốn. Tất nhiên, tôi cũng cần thêm thời gian với thiết bị để hiểu đầy đủ khả năng của nó.

Apple đã kiềm chế việc miêu tả Vision Pro như là một thiết bị có thể lặn bạn vào một siêu hình khoa học viễn tưởng hoặc thậm chí là một sự thay thế cho thế giới thực. Nó mong muốn sử dụng Vision Pro một cách kín đáo và không chú ý như việc loại bỏ AirPods hoặc iPhone.

Tuy nhiên, điều đó sẽ không đạt được trong tương lai gần.

Đó là do thực tế là phần lớn các tính năng nổi bật của Vision Pro được dành riêng cho các thiết lập thực tế ảo hoàn toàn hấp dẫn, thay vì các kịch bản “tăng cường thực tế” mà Apple có trong tâm trí. Mặc dù Apple đã đơn giản hóa quá trình này rất nhiều, nhưng vẫn có một số rắc rối khi điều hướng giữa thế giới thực và ảo.

Hiện tại, Vision Pro nhằm vào một sự pha trộn của những người: những người muốn khoe khoang thiết bị Apple cao cấp mới nhất của họ và những người thích ở trong nhà, nghĩ rằng không ai quan tâm nếu tai nghe thực tế ảo của họ thu hút sự chú ý.

Mặc dù sự phấn khích ban đầu có thể biến mất, đây là một cân nhắc quan trọng đối với bất cứ ai có kế hoạch để mặc một Vision Pro bí mật trong thời gian này. Cho dù bạn có chấp nhận hay không, Apple đã tạo ra một thiết bị cực kỳ tuyệt vời.

Theo tờ New York Times

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255